Trang thông tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Tìm kiếm nâng cao
 • Viện Kinh tế xây dựng và Autodesk ký kết ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Xây dựng

  05/02/2024 - 03:24
  628
  0
  0

  Ngày 05/9/2023, Viện Kinh tế Xây dựng và Autodesk – tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế và tạo ra các công nghệ dành cho kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng, kỹ sư, thiết kế, nhà sản xuất, hoạ sĩ vẽ 3D, và đội ngũ sản xuất, đã chính thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên kể từ lần ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên vào năm 2017.

  Theo bản ghi nhớ hợp tác lần này, Autodesk sẽ đóng vai trò tư vấn và hỗ trợ Viện Kinh tế Xây dựng trong việc thúc đẩy và áp dụng BIM cũng như quá trình chuyển đổi số trong ngành xây dựng tại Việt Nam. Tham dự sự kiện có ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng, ông Nicolas Mangon – Phó Chủ tịch tập đoàn, phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC, Autodesk, bà Serene Sia – Giám đốc điều hành Autodesk khu vực ASEAN, các khách mời từ các đơn vị, cơ quan thuộc Bộ Xây dựng, và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.


  Ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng và bà Serene Sia – Giám đốc điều hành Autodesk khu vực ASEAN

  Bản ghi nhớ lần này là một bước tiến chiến lược tiếp theo, khi bản ghi nhớ năm 2017 giữa Autodesk và Bộ Xây dựng đã đóng góp không nhỏ vào Phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng của Thủ tướng Chính phủ ban hành vào tháng 3/2023. Theo bản ký kết lần này, hai bên đã cùng đạt tới đồng thuận, thiết lập quy mô hợp tác lớn hơn, giúp đẩy nhanh quá trình áp dụng BIM theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  Trong lộ trình hợp tác quan trọng sắp tới, Autodesk sẽ hỗ trợ Bộ Xây dựng trong thời gian 3 năm. Sự hợp tác này sẽ tập trung vào việc triển khai, đưa ra các hoạt động có thể giúp nâng cao nhận thức về BIM và những ứng dụng của giải pháp này, đồng thời đo lường hiệu quả của BIM và việc triển khai dự án. Ngoài ra, phạm vi hỗ trợ còn rộng hơn việc cung cấp các kiến thức công nghệ, mà bao gồm cả việc Autodesk sẽ cập nhật các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho hoạt động chuyển giao hồ sơ hoàn công trong ngành xây dựng. Những sáng kiến hợp tác này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và áp dụng BIM tại Việt Nam. Đồng thời, Viện Kinh tế Xây dựng cũng sẽ hỗ trợ Autodesk trong quá trình nghiên cứu và phát triển các giải pháp BIM phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt Nam.

  Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ký kết, ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng nhấn mạnh: “Công ty Autodesk là một trong những doanh nghiệp có nhiều hỗ trợ, giúp đỡ Bộ Xây dựng trong thời gian vừa qua trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về BIM; phổ biến kinh nghiệm của một số nước đã áp dụng BIM thành công, cung cấp tài liệu, hướng dẫn áp dụng BIM và cung cấp thiết bị, bản quyền phần mềm phục vụ áp dụng BIM. Chúng tôi hy vọng, thông qua thoả thuận này, Công ty Autodesk sẽ tiếp tục hỗ trợ tiếp cận để việc áp dụng BIM ở Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn.


  Ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng phát biểu tại buổi lễ

  Thông qua sự hợp tác này, hai bên kỳ vọng BIM cũng như các công nghệ mới trên các nền tảng kỹ thuật số sẽ tạo ra một ngành xây dựng sôi động trong nước và đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho đổi mới sáng tạo. Bản ghi nhớ hợp tác này cũng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến như BIM Generative Design và Digital Twins để tối ưu hoá các nguồn lực, đạt được hiệu quả về kinh tế và năng suất cũng như tạo ra các tác động bền vững.

  Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Nicolas Mangon, Phó Chủ tịch tập đoàn, phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC của Autodesk cho biết: “Bản ghi nhớ hợp tác này là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng BIM trong ngành xây dựng Việt Nam. BIM là một công nghệ quan trọng có thể giúp các nhà thầu, nhà tư vấn và chủ đầu tư tối ưu hiệu quả, giảm chi phí và nâng cao chất lượng công trình. Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong ngành trên toàn thế giới, Autodesk mong muốn sẽ trở thành đối tác tin cậy của chính phủ, các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp Việt Nam, giúp nâng cao năng lực ứng dụng, triển khai BIM, qua đó thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng Việt Nam vươn xa hơn nữa”.


  Ông Nicolas Mangon – Phó Chủ tịch tập đoàn, phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC, Autodesk chia sẻ tại lễ ký kết

  Ngoài ra, trong suốt quá trình hợp tác, hai bên sẽ chủ động giám sát, đảm bảo tiến độ, đánh giá sự phù hợp của tất cả các chương trình đã được lên kế hoạch và đánh giá hiệu quả của các chương trình đã triển khai, cũng như tích cực tham gia vào các chương trình và sự kiện trong khu vực và toàn cầu để được cập nhật thông tin về các xu hướng của ngành, kết nối với các đồng nghiệp và đóng góp cho sự phát triển mang tính chiến lược của ngành xây dựng.

  Tại buổi lễ ký kết, ông Nicolas Mangon đã có bài trình bày về Tầm nhìn và Chiến lược ngành công nghiệp AEC (Kiến trúc – Kỹ thuật – Xây dựng). Ông Mangon là một kỹ sư kết cấu tài năng và là nhà lãnh đạo tư tưởng được công nhận trong sự tiến bộ toàn cầu của Building Information Modeling (BIM) và chuyển đổi ngành sang nền tảng.

  Ông Nicolas Mangon truyền tải kiến thức chuyên môn trong ngành của mình vào việc liên tục phát triển các giải pháp đổi mới dành cho kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu nhằm tối ưu hóa việc quản lý vòng đời dự án của họ. Ông Mangon gia nhập Autodesk vào năm 2003 với tư cách là giám đốc sản phẩm cho Revit Structure và nhanh chóng trở thành nhân tố chủ chốt trong việc phát triển nền tảng Revit cho ngành BIM. Đến năm 2009, ông Nicolas tiếp quản cả hoạt động kinh doanh và chiến lược cho mảng Công nghiệp Xây dựng. Năm 2012, ông đảm nhận trách nhiệm quản lý các ngành kỹ thuật dân dụng và tài nguyên thiên nhiên với mục tiêu chính là thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và đảm bảo khách hàng chấp nhận danh mục sản phẩm Autodesk nhiều hơn.

  Trước khi gia nhập Autodesk, ông Mangon làm việc tại Graitec ở thủ đô Paris, Pháp nơi ông chỉ đạo một nhóm quản lý sản phẩm, nhà thiết kế và nhà phát triển phần mềm để giải quyết nhu cầu của thị trường kỹ thuật kết cấu. Sau đó, ông chuyển đến California, Mỹ để giám sát việc phát triển phần mềm phân tích kết cấu bê tông dự ứng lực.

  Ông Nicolas Mangon có bằng Thạc sĩ Khoa học về Kỹ thuật Xây dựng và Kết cấu tại trường Đại học Ecole Spéciale des Travaux Publics, du Bâtiment et de l’Industrie ở Paris, Pháp và bằng Thạc sĩ Kỹ thuật chuyên về Động lực Nước và Chất lỏng tại trường Đại học Le Havre.

  Về Autodesk

  Autodesk đang thay đổi cách thức thế giới được thiết kế và tạo ra. Công nghệ của Autodesk trải dài trên nhiều lĩnh vực từ kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng, thiết kế sản phẩm, chế tạo, truyền thông và giải trí, trao quyền cho những nhà sáng tạo ở khắp mọi nơi cơ hội để giải quyết các thách thức thức từ nhỏ tới lớn. Từ những tòa nhà ngày một xanh hơn, những sản phẩm ngày một thông minh hơn, tới những bộ phim bom tấn ngày càng hấp dẫn, phần mềm của Autodesk giúp khách hàng thiết kế và kiến tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập autodesk.com hoặc theo dõi @autodesk.

  Bình luận