Trang thông tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Tìm kiếm nâng cao
 • Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Tổ công tác đầu tư Việt Nam – Cuba

  08/11/2021 - 11:33
  201
  0
  0

  Ngày 5/11/2021, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh và Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Déborah Rivas Saavedra đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Tổ công tác đầu tư Việt Nam – Cuba.

  Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Tổ công tác đầu tư Việt Nam – Cuba

  Tham dự cuộc họp, tại điểm cầu Hà Nội có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén; đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai dự án tại Cuba. Tại điểm cầu La-Habana có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng; đại diện các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ Cuba và các đơn vị liên quan.

  Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cho biết: hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Cuba. Trong bối cảnh đó, hai bên vui mừng nhận thấy các doanh nghiệp Việt Nam là Tổng công ty VIGLACERA và Công ty Thái Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động các dự án đầu tư tại Cuba nhằm cung cấp ổn định hàng hóa ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân Cuba.

  Đặc biệt, vào tháng 9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (Cityland) và Công ty Thái Bình đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với đối tác Cuba về đầu tư dự án phát triển khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dự án phát triển năng lượng xanh tại Cuba. Đây là các lĩnh vực Chính phủ Cuba ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài. Vì vậy doanh nghiệp hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để sớm đưa các thỏa thuận thành những dự án đầu tư cụ thể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Cuba và tăng cường hợp tác Việt Nam –  Cuba.  

  Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đánh giá cao các Bộ, ngành của Cuba trong việc tạo điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam để triển khai các dự án đầu tư tại Cuba. Đặc biệt, việc áp dụng cơ chế một cửa tại Đặc khu Zed Mariel nhằm cung cấp thông tin minh bạch, chính sách ưu đãi thuế quan đã mang lại nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư.

  Theo Thứ trưởng Bùi Hồng Minh, bên cạnh các điều kiện thuận lợi, doanh nghiệp Việt Nam thực hiện dự án đầu tư tại Cuba cũng đang gặp một số khó khăn về chính sách lao động, tiền lương, cung ứng nguyên, nhiên vật liệu, cấp điện, nước, ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động sản xuất thường xuyên của nhà máy và chất lượng của sản phẩm. Do đó, Việt Nam mong muốn các Bộ, ban, ngành Cuba sẽ quan tâm xem xét, sớm có giải pháp phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp doanh doanh nghiệp Việt Nam yên tâm sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, người dân Cuba và góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại Cuba.

  Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội

  Bày tỏ vui mừng khi cùng Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Tổ công tác đầu tư Việt Nam – Cuba, Thứ trưởng Déborah Rivas Saavedra cho biết, sau chuyến thăm tốt đẹp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba, lãnh đạo hai nhà nước đã tái cam kết đưa quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới, tạo cơ sở quan trọng thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên.

  Đánh giá Việt Nam là nhà đầu tư quan trọng hàng đầu của khu vực châu Á – Thái Bình dương, Thứ trưởng Déborah Rivas Saavedra cho biết, các dự án của Tổng công ty VIGLACERA và Công ty Thái Bình là hình mẫu cho các doanh nghiệp khác của Việt Nam đầu tư vào Cuba. Kết quả sản xuất kinh doanh của những dự án do doanh nghiệp Việt Nam triển khai đã đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân Cuba, đồng thời góp phần tạo hiệu ứng thu hút đầu tư nước ngoài vào Cuba.

  Thứ trưởng Déborah Rivas Saavedra nhấn mạnh, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác thu hút đầu tư nước ngoài vào Cuba càng trở nên quan trọng. Chính vì vậy, Chính phủ Cuba đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài vào Cuba. Đặc biệt trong thời gian tới, Cuba sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp nhằm xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư nước ngoài vào Cuba.

  Với những tiềm năng, lợi thế to lớn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, Cuba mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, xây dựng, giao thông, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, du lịch. Chính phủ Cuba và các Bộ, ngành liên quan sẽ quan tâm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư, triển khai dự án tại Cuba.

  Tại cuộc họp, đại diện các Bộ, ngành hai nước đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư hai bên, trong đó có chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài tại Cuba và danh sách các dự án kêu gọi đầu tư của Việt Nam tại Cuba, các dự án đầu tư của Việt Nam tại Cuba, tổng quan về đầu tư nước ngoài tại Đặc khu Zed Mariel và thực trạng các dự án đầu tư đang triển khai của các doanh nghiệp Việt Nam, sự phát triển và thành công của dự án, các kinh nghiệp thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

  Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cho biết, trong thời gian tới, Tổ công tác đầu tư Việt Nam – Cuba sẽ tích cực họp bàn, trao đổi, tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang triển khai đầu tư tại Cuba, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các dự án đầu tư mới giữa hai nước.

  Theo CTTĐT Bộ Xây dựng

  Bình luận