Trang thông tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Tìm kiếm nâng cao
 • Hội thảo khởi động dự án “Ứng dụng Công nghệ số trong ngành xây dựng Việt Nam”

  03/04/2023 - 03:45
  523
  0
  0

  Ngày 03/4, tại Hà Nội, Viện Kinh tế xây dựng phối hợp cùng Tổng công ty đường cao tốc Hàn Quốc và Hiệp hội BIM Hàn Quốc tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Ứng dụng Công nghệ số trong ngành xây dựng Việt Nam”.

  Tham dự hội thảo có TS. Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng, lãnh đạo Viện Kinh tế xây dựng, các nhà quản lý, các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cùng lãnh đạo, chuyên gia của Hiệp hội BIM Hàn Quốc và Tổng công ty đường cao tốc Hàn Quốc.

   

  Ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án BIM trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/03/2023 phê duyệt Lộ trình áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng, trong đó, từ năm 2023, áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp I, cấp đặc biệt của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công.

  Trong khuôn khổ dự án ““Ứng dụng Công nghệ số trong ngành xây dựng Việt Nam” thuộc Chương trình Chia sẻ tri thức (Knowlegge Sharing Program, KSP) của Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam về thông tin phục vụ xây dựng chiến lược, chính sách mới nhằm thúc đẩy việc áp dụng BIM và công nghệ số. Hội thảo là dịp để các chuyên gia chia sẻ về thực trạng của BIM trong ngành xây dựng Hàn Quốc; Thảo luận về các hoạt động dự kiến của dự án KSP.

  Một số chủ đề chính được trao đổi tại Hội thảo như: “Hiện trạng BIM trong ngành xây dựng tại Hàn Quốc” – Giáo sư Changsu Shim, Đại học Chung – Ang, Hàn Quốc trình bày; “Áp dụng BIM trong các dự án xây dựng đường bộ ở Hàn Quốc” – Giáo sư SeungJun Ahn, Đại học Hongik, Hàn Quốc và “Tổng quan kế hoạch dự án KSP” do Tiến sĩ JongHong Jun, Trung tâm Công nghệ xây dựng thông minh, Tổng công ty đường cao tốc Hàn Quốc (KEC) trình bày.

  Hiện nay việc triển khai áp dụng BIM tới thời điểm hiện tại còn nhiều rào cản. Thông qua hội thảo này, Viện Kinh tế xây dựng đón nhận những phân tích, đánh giá về các ưu điểm, cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình áp dụng BIM tại Hàn Quốc; đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp, đề xuất của các chuyên gia, đơn vị tham dự hội thảo, để góp phần định hướng xây dựng lộ trình áp dụng BIM đối với các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam cho thời gian sắp tới.

  Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các nhà quản lý, doanh nghiệp…nhìn nhận một cách khách quan và đầy đủ, chính xác hơn về BIM, làm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng BIM vào Việt Nam một cách hiệu quả nhất.

  Một số hình ảnh:

   

   

   

   

   

  Bình luận