Trang thông tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Tìm kiếm nâng cao
 • Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp và làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận

  01/04/2019 - 04:16
  185
  0
  0

  Sáng ngày 29/3 tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã có buổi tiếp, làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận do đồng chí Nguyễn Ngọc Hai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh và lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng.

  Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

  Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai cám ơn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, các đồng chí lãnh đạo Bộ Xây dựng đã bố trí buổi làm việc để nghe kiến nghị của cử tri và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận về việc xử lý vấn đề tro xỉ nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

  Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, hiện nay tồn đọng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân trên địa bàn tỉnh khoảng hơn 6,2 triệu tấn, vấn đề này đang được cử tri cũng như tỉnh Bình Thuận hết sức quan tâm. Tro xỉ nếu được xử lý tốt có thể trở thành tài nguyên, nguồn nguyên liệu quý để sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, làm nền đường giao thông, góp phần giải quyết vấn đề môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, việc tiêu thụ tro xỉ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện nay gặp khó khăn do chất lượng tro xỉ; lượng tro xỉ tồn đọng chưa được phân loại; các vướng mắc về quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế – kỹ thuật cho phép sử dụng tro xỉ để san lấp, làm nền đường giao thông; một số rào cản về pháp lý khi tro xỉ vẫn được coi là chất thải nguy hại…

  Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Bình Thuận cũng như ý kiến của các Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng về tình hình soạn thảo và ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế – kỹ thuật cho việc sử dụng tro xỉ nhiệt điện, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, vấn đề xử lý, sử dụng tro xỉ nhiệt điện cho các mục đích phát triển và giải quyết khó khăn về môi trường không chỉ là vấn đề riêng của tỉnh Bình Thuận và Bộ Xây dựng, mà là vấn đề chung cần phải giải quyết với sự phối hợp của các Bộ, ngành, các địa phương.

  Toàn cảnh buổi làm việc

  Thực hiện Đề án 452 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất VLXD và trong các công trình xây dựng, Bộ Xây dựng đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng về hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật cho việc xử lý, sử dụng tro, xỉ. Đến nay, về cơ bản các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức về sử dụng tro, xỉ đã được ban hành (20/25 quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, hướng dẫn kỹ thuật) và dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 5/2019.

  Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, với trách nhiệm được giao tại Đề án 452, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để tổng hợp các vướng mắc về sử dụng tro xỉ, nghiên cứu xây dựng, trình Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách cho việc sử dụng tro, xỉ tại các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, đặc biệt trong các dự án có yêu cầu san lấp mặt bằng, làm nền đường giao thông.

  Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục làm việc với các chủ nguồn thải tro xỉ trên địa bàn để phân loại tro xỉ, đảm bảo chất lượng tro xỉ để sử dụng làm vật liệu xây dựng và trong các dự án xây dựng công trình; tạo điều kiện và có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng sử dụng nguồn nguyên liệu tro, xỉ nhiệt điện trên địa bàn.

  Theo CTTĐT Bộ Xây dựng

  Bình luận