Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Viện Kinh tế xây dựng triển khai nhiệm vụ năm 2021

Cập nhật: 29/01/2021
Lượt xem: 206

Ngày 27/1, tại Hà Nội, Viện Kinh tế xây dựng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng; Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư, cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ và các đơn vị trực thuộc khác.
 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều hạn chế do dịch bệnh Covid-19, năm qua Viện Kinh tế xây dựng đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ gặp không ít khó khăn, thách thức. Được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Bộ Xây dựng, sự phối hợp chặt chẽ với các Cục, Vụ chức năng và hợp tác các đơn vị khác trong và ngoài Bộ, Viện Kinh tế Xây dựng đã phát huy tính chủ động, sáng tạo tìm các giải pháp tích cực nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong các lĩnh vực nghiên cứu đề xuất xây dựng, hoàn thiện thể chế phục vụ quản lý Nhà nước; nghiên cứu khoa học; hoạt động tư vấn về kinh tế xây dựng và thực hiên các công tác khác.

Tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng Lê Văn Cư đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Theo như báo cáo thì trong năm qua, được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Bộ Xây dựng, sự phối hợp chặt chẽ với các cục, vụ chức năng và hợp tác với các đơn vị khác thuộc Bộ và ngoài Bộ, Viện Kinh tế Xây dựng đã phát huy tính chủ động, sáng tạo tìm các giải pháp tích cực nhằm hoàn thành tốt một khối lượng lớn các nhiệm vụ được giao trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ chế, chính sách phục vụ quản lý nhà nước, các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, hoạt động tư vấn về kinh tế xây dựng và các hoạt động khác.
 Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư

Trong năm 2020, Viện đã trực tiếp soạn thảo nhiều văn bản quy phạm pháp luật trình Bộ Xây dựng ban hành như: Thông tư ban hành định mức xây dựng; Thông tư hướng dẫn phương pháp xác định chỉ tiêu, định mức kinh tế kỹ thuật và đo bóc khối lượng công trình xây dựng; Thông tu hướng dẫn xác định chi phí bảo trì công trình xây dựng; Thông tư hướng dẫn xác định chi phí lập và tổ chức thực hiện quy chế kiến trúc.

Trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình” theo Quyết định số 2500/QĐ-TTg (Đề án BIM);

Năm 2020, do có sự thay đổi tổ chức bộ máy chỉ đạo thực hiện Đề án 2038 nên có sự thay đổi trong cách tiếp cận để triển khai các công việc tiếp theo của Đề án. Theo đó, giai đoạn 2 của Đề án có nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức xây dựng hệ thống định mức mới... Tổ chức xây dựng hệ thống công cụ, thông tin phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng và chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Bộ....

Năm qua, mặc dù toàn thể xã hội bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 nhưng Viện Kinh tế xây dựng và Phân viện tại miền Nam vẫn duy trì các hoạt động tư vấn góp phần đảm bảo mức doanh thu cũng như thu nhập của người lao động cơ bản ổn định so với năm 2019; trong đó Phân viện Kinh tế xây dựng miền Nam đã có bước tiến về hoạt động tư vấn chuyên môn nghiệp vụ so với các năm trước. Đồng thời, thông qua hoạt động tư vấn, Viện Kinh tế xây dựng cũng đã góp phần giúp cho các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng thực hiện đúng quy định pháp luật, hạn chế lãng phí, thất thoát, góp phần tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho nhiều dự án lớn trong cả nước như: Cao tốc Bắc – Nam, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận...
 Toàn cảnh Hội nghị

Trên cơ sở nhận diện những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ năm 2021 và đối chiếu với định hướng thực hiện nhiệm vụ của Bộ Xây dựng trong thời gian tới, Viện Kinh tế Xây dựng định hướng chương trình công tác tập trung vào các nhóm nội dung chính đó là: Hoàn thiện soạn thảo báo cáo và trình Bộ ban hành Thông tư hướng dẫn xác định chi phí lập và tổ chức thực hiện quy chế quản lý kiến trúc, dự kiến trình Bộ ban hàng vào quý II/2021; Tổ chức tổng kết thực hiện đề án BIM và xây dựng kế hoạch triển khai các công việc sau khi kết thúc Đề án; Tiếp tục triển khai Đề án 2038, trong đó tập trung để xây dựng hệ thống định mức cơ sở theo phương pháo đã dự kiến; Tổ chức triển khai thường xuyên phục vụ công tác quản lý của Bộ và chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Bộ; Đẩy mạnh hoạt động dịch vụ tư vấn chuyên môn nghiệp vụ, trong đó chú trọng đến các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật lớn của đất nước...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhất trí với các báo cáo và ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị. Theo Thứ trưởng thì trong năm tới, Viện Kinh tế Xây dựng cần tích cực chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ xây dựng nhằm thực hiện xây dựng các văn bản, thông tư, như: Các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn; Đề án BIM… đáp ứng được yêu cầu của kinh tế xây dựng. Tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ kiện toàn cơ cấu bộ máy tổ chức nhằm nâng cao năng lực của Viện. Viện cần tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển để đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra, xây dựng quy trình, nội dung hướng dẫn về nghiệp vụ tư vấn chuyên môn để nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ tư vấn.


Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
Các tin liên quan:
Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu xây dựng (25/02 )
Ban hành quy định thời điểm thanh toán nợ tiền sử dụng đất (25/02 )
Quy định mới về quản lý chất lượng công trình xây dựng (25/02 )
Ban hành Nghị định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng (25/02 )
Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (25/02 )
Công đoàn Xây dựng Việt Nam sơ kết hoạt động Công đoàn nửa nhiệm kỳ 2018 - 2023 (25/02 )
Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 05 năm (2016 - 2020); định hướng mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp thực hiện 05 năm (2021 - 2025) và năm 2021 (25/02 )
Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam tặng lãnh đạo Viện Kinh tế xây dựng (25/02 )
Công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng (25/02 )
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung và Đề án Đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao (25/02 )
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn Quốc hội về thực trạng, giải pháp phát triển nhà ở xã hội (25/02 )
Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Nghị giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Xây dựng (25/02 )
Hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ Quý III và triển khai nhiệm vụ Quý IV/2020 của Bộ Xây dựng (25/02 )
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (25/02 )
Hội thảo “Hệ thống phân loại và cơ sở dữ liệu chi phí xây dựng – Kinh nghiệm của một số nước và kiến nghị hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chi phí xây dựng của nước ta” (25/02 )
Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng (25/02 )
Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn phố biến Luật Kiến trúc và các Nghị định liên quan (25/02 )
Bộ Xây dựng và Bộ Công an ký kết Quy chế phối hợp (25/02 )
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (25/02 )
Phối hợp để giải quyết "khó" trong cải tạo chung cư cũ (25/02 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử