Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Kiến trúc

Cập nhật: 12/08/2018
Lượt xem: 2829

Ngày 11/8, Ủy ban Thường Vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về dự án Luật Kiến trúc. Tại buổi họp, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trình bày tờ trình dự án Luật Kiến trúc, Thường vụ Quốc hội đã đóng góp ý kiến để ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện Luật.

Trước tiên, các đại biểu đều bày tỏ sự đồng tình với việc ban hành Luật và khẳng định, kiến trúc là một lĩnh vực khoa học nghệ thuật đặc thù, rất cần thiết đối với xã hội cũng như đời sống. Luật Kiến trúc là điều mà giới kiến trúc sư (KTS) Việt Nam đã mong mỏi suốt 20 năm qua. Thường vụ Quốc hội cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban soạn thảo trong thực hiện dự án Luật.

Lần đầu đưa ra lấy ý kiến đóng góp tại Thường vụ Quốc hội, dự án Luật Kiến trúc đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các đại biểu. Về những vấn đề cần được xem xét, chỉnh sửa lại cho phù hợp, đại biểu Trần Văn Giàu nêu: “Luật Kiến trúc cần nghiên cứu lại phần kiến trúc tái thiết đô thị, điều kiện cấp phép hành nghề cho KTS, có nên để sau ba năm ra trường mới được hành nghề không?”

Đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc thì cho rằng: “Phạm vi đề cập đến trong Luật cần mở rộng hơn nữa. Luật Kiến trúc phải làm sao thể hiện được rõ nét bản sắc của kiến trúc Việt Nam. Phải có chế tài quy định rõ ràng để chủ đầu tư và KTS thực hiện được điều này”.

Đại biểu Phan Thanh Bình cho rằng: “Vấn đề kiến trúc đang tồn tại nhiều bất cập, bản sắc thì chưa rõ, sáng tạo chưa bằng các nước khác trên thế giới. Nhiều khái niệm đặt ra còn chung chung. Chúng ta cần có một nền kiến trúc phổ biến nhưng phải mang tính đặc thù.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải thì cho rằng: Mặc dù ban soạn thảo đã lấy ý kiến của 45 địa phương, 18 Bộ, 2 Hiệp hội nhưng cần lấy thêm ý kiến của chính giới KTS nhiều hơn nữa. Việt Nam hiện có hơn 20 nghìn KTS và hàng nghìn sinh viên kiến trúc, vậy bao nhiêu người đã đọc và cho ý kiến vào dự án Luật? Đại biểu Hải cho rằng: Những vấn đề liên quan đến quản lý kiến trúc cần cụ thể hơn nữa. Phải làm sao để khắc phục được tình trạng “phạt cho tồn tại”, tình trạng nhà siêu mỏng siêu méo phá nát cảnh quan”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu yêu cầu về kiến trúc đối với đô thị nông thôn. Cần làm rõ hơn nữa cơ chế chính sách để thực hiện được ý đồ của KTS đối với khu vực này để khắc phục tình trạng lộn xộn trong kiến trúc nhà ở nông thôn hiện nay. Bên cạnh đó, cần thiết nên có kiến trúc mẫu cho từng vùng miền; có định hướng phân định rõ giữa kiến trúc và di sản văn hóa.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cảm ơn Quốc hội đã quan tâm và đóng góp ý kiến để Luật Kiến trúc ra đời, đáp ứng lòng mong mỏi của giới KTS trong suốt 20 năm qua. Điều đó sẽ phần nào trả lời cho câu hỏi mà những KTS lâu năm trong nghề như ông đặt ra: “Vì sao chúng ta đầu tư rất nhiều tiền mà kiến trúc của ta lại lạc hậu, không có bản sắc? Vì sao nhiều sinh viên kiến trúc đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế nhưng khi hành nghề lại không phát triển được? Vì sao kiến trúc nước ta có xu hướng hướng ngoại mạnh như vậy?... Luật Kiến trúc ra đời hy vọng sẽ tháo gỡ được những vướng mắc hiện tại, đem lại niềm tin về một ngành kiến trúc sẽ phát triển trong tương lai, đồng thời tạo môi trường hành nghề tốt nhất cho KTS cũng như tạo ra một không gian kiến trúc cho người thụ hưởng”.

Các đại biểu cũng đề cập đến những vấn đề mà dự thảo Luật cần làm rõ hơn nữa như: Làm rõ khái niệm Chiến lược phát triển kiến trúc quốc gia, kiến trúc nông thôn, phố cổ, quy định về quy chế quản lý kiến trúc, điều chỉnh và phê duyệt phân cấp quản lý kiến trúc. Cần có quy định về trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra tình trạng phản cảm, thiếu văn hóa trong kiến trúc, cũng như những quy định về thi tuyển và hành nghề kiến trúc.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến việc ban hành luật Kiến trúc và đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Ban soạn thảo cần chú trọng làm rõ các vấn đề còn nhiều băn khoăn: Rà soát lại phạm vi điều chỉnh và đối tượng, chức năng nhiệm vụ của Luật; đảm bảo tính thống nhất của Luật với các Luật liên quan khác; phải làm sao để kiến trúc Việt Nam hội nhập quốc tế nhưng vẫn giữ được bản sắc”.

Theo BĐT Xây dựng
Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
Các tin liên quan:
Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2019 (14/12 )
Hội nghị về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với nhà chung cư  (14/12 )
Ban hành 17 văn bản QPPL trong tháng 10/2018 (14/12 )
Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu Xây dựng định mức dự toán xây dựng công trình trên biển và hải đảo phù hợp với điều kiện, tính chất, biện pháp thi công và công nghệ xây dựng đặc thù trên biển và hải đảo (14/12 )
Giới thiệu Tạp chí Kinh tế xây dựng số 04/2018 (14/12 )
Hoàn thiện dự thảo Quyết định về lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt (14/12 )
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2018 (14/12 )
Bộ Xây dựng bám sát thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao (14/12 )
Công tác rà soát hệ thống định mức và giá xây dựng đảm bảo yêu cầu tiến độ (14/12 )
Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến pháp luật hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (14/12 )
Quy định mới về lãi vay và lợi nhuận đối với dự án PPP (14/12 )
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018 (14/12 )
Bộ Xây dựng tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng công nghiệp lần thứ 4  (14/12 )
Ban hành 22 văn bản QPPL trong tháng 9/2018 (14/12 )
Công đoàn Viện tổ chức cho nữ cán bộ, công đoàn viên tham quan dã ngoại nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (14/12 )
Nghiệm thu Đề tài Nghiên cứu biên soạn Sổ tay hướng dẫn lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng (14/12 )
Phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng (14/12 )
Giới thiệu Tạp chí Kinh tế xây dựng số 03/2018 (14/12 )
Bổ sung quy định hình thức bảo trì công trình hàng hải do Nhà nước đầu tư (14/12 )
Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư (14/12 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: (84-24) 397 421 52; (84-24) 382 159 87
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử