Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Thị trường BĐS Việt Nam: Sôi nổi hoạt động mua bán - sáp nhập

Cập nhật: 04/03/2019
Lượt xem: 94260

Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những chính sách khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Điều này đã thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) không ngừng gia tăng trong những năm qua. Trong đó, sự tăng trưởng của hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đang tăng tốc, hoạt động kinh doanh BĐS đứng ở vị trí thứ 5, thu hút khoảng 0,7 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016.


Ảnh minh họa

Các thương vụ M&A nổi bật

Theo Tổng Cục thống kê, tính đến hết quý II/2017, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 5,7%. Mục tiêu tăng trưởng GDP vào cuối năm 2017 ước tính sẽ đạt 6,7%, điều này có thể sẽ là một sự thách thức đối với Chính phủ, do mức tăng trưởng tương đối chậm trong những tháng đầu năm. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của Việt Nam được đánh giá là cạnh tranh cao và có thể vượt trội hơn so với các nước láng giềng. Dân số của Việt Nam đang trong giai đoạn dân số “vàng”, với khoảng 25% dân số trong độ tuổi từ 10 - 24 tuổi và khoảng 70% dân số trong độ tuổi từ 15 - 64 tuổi.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã thu hút khoảng 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi vốn đầu tư FDI vào thị trường BĐS được nhận định sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới thì những nhà đầu tư trong nước vẫn thống trị trên thị trường nhờ vào sự am hiểu thị trường nội địa  và khả năng thực hiện các giao dịch nhanh chóng.

Đặc biệt, thị trường BĐS tiếp tục sôi động trong năm 2017 với hàng loạt các thương vụ M&A. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài - với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại. Qua nghiên cứu của Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và KCN từ các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc như: CFLC, Country Garden, Jiayuan…

Từ đầu năm đến nay, thị trường ghi nhận khá nhiều giao dịch đáng chú ý. Trong tháng 3/2017, Cty Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của TCty CP Đường Sông Miền Nam (Sowatco) trong dự án Saigon Centre thông qua Cty thành viên Krystal Investment Pte., Ltd. Hongkong Land sẽ trở thành đối tác chiến lược với Cty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) để phát triển nhà ở tại KĐT mới Thủ Thiêm.

Tiếp đó tháng 5/2017, Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án của Cty tại Q.Nhà Bè, TP.HCM cho Sunny Island Investment. Gần đây, Cty CP BĐS Phát Đạt tuyên bố đã chuyển nhượng một phần của dự án Everrich 3 tại TP.HCM. Cty BĐS Hưng Thịnh có chiến lược thâu tóm 20 dự án đã bị trì hoãn lâu dài, trong đó 10 dự án đã được tiến hành xây dựng và bắt đầu tung ra thị trường.

Ngoài ra, quỹ đầu tư VinaCapital cho biết đã bán 70% cổ phần của mình trong dự án KĐT 198,5ha Đại Phước Lotus ở tỉnh Đồng Nai cho China Fortune Land Development (CFLD). CFLD đã ký biên bản ghi nhớ với Cty Tín Nghĩa để xây dựng TP công nghiệp mới (NIC) tại KCN Ông Kèo, dựa trên kế hoạch xây dựng hàng chục KCN ở Đông Nam Á. Nhiều nhà đầu tư phát triển Trung Quốc khác cũng đang quan tâm phát triển các dự án BĐS tại Việt Nam.

Thị trường khan hiếm đất “sạch”

Có thể thấy, số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Thay vì phải di chuyển liên tục, các nhà đầu tư hiện nay đã phát triển đội ngũ nhân viên của Cty ngay tại Việt Nam với sự kết hợp giữa các chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án. Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế, BĐS, đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” (hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt), nhưng những dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Mặt khác, thị trường vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm; khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đó, nếu thị trường BĐS có những thay đổi về chính sách thu hút đầu tư thông thoáng hơn nữa, cùng sự phục hồi của nền kinh tế, chi phí BĐS tương đối thấp và lợi nhuận cho thuê cao, thì chắc chắn làn sóng đầu tư nước ngoài sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo BĐT Bộ Xây dựng

Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
Các tin liên quan:
Cảnh báo website mạo danh Tạp chí Kinh tế xây dựng (14/10 )
Hội nghị về Phương pháp điều tra, thu thập số liệu phục vụ công bố giá vật liệu (14/10 )
Hội nghị tuyên truyền, quán triệt thực hiện Quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng (14/10 )
Thị trường bất động sản có xu hướng tăng trưởng ở các phân khúc (14/10 )
Ngành bất động sản và các xu hướng mới trong năm 2022 (14/10 )
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam lần thứ VI (14/10 )
Hội nghị trao đổi khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng và giải pháp tháo gỡ (14/10 )
Triển vọng phân khúc bất động sản biển tại Việt Nam (14/10 )
Mặt bằng giá bất động sản tại các thành phố lớn vẫn chưa hạ nhiệt (14/10 )
Bộ Xây dựng đẩy mạnh Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022 (14/10 )
Tập trung triển khai đúng tiến độ, chất lượng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP (14/10 )
Đảng bộ Bộ Xây dựng tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 (14/10 )
Bộ Xây dựng tổ chức họp báo đầu xuân 2022 (14/10 )
Tạo môi trường thông thoáng, nhưng không buông lỏng quản lý xây dựng (14/10 )
Hội thảo “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay” (14/10 )
Cơ chế, chính sách về quản lý chi phí đầu tư xây dựng đã sát thực tế hơn (14/10 )
Mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà năm 2022 là 4,8%/năm (14/10 )
Hà Nội đẩy mạnh phát triển nhà ở (14/10 )
Hà Nội sẽ hoàn thành 76 dự án nhà ở thương mại giai đoạn 2022-2025 (14/10 )
Ngành Xây dựng quyết tâm triển khai, hoàn thành tốt nhất kế hoạch, nhiệm vụ năm 2022 (14/10 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử