Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu xây dựng tiêu chí giám sát, đánh giá các dự án thí điểm áp dụng BIM

Cập nhật: 30/12/2019
Lượt xem: 4775
Ngày 26/12/2019, Hội đồng Khoa học công nghệ chuyên ngành cấp cơ sở Viện Kinh tế xây dựng tổ chức cuộc họp nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng tiêu chí giám sát, đánh giá các dự án thí điểm áp dụng BIM” do TS. Nguyễn Phạm Quang Tú làm chủ nhiệm đề tài. TS. Lê Văn Cư, Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng - Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.
 

Trình bày tóm tắt Báo cáo thuyết minh đề tài, thay mặt nhóm nghiên cứu, ThS. Nguyễn Đình Hiếu cho biết hiện nay các vấn đề như chi phí đầu tư ban đầu cao liên quan đến thiết lập phần mềm và phần cứng và đào tạo người dùng BIM, kết hợp với những khó khăn khi kết hợp BIM vào quy trình vận hành và hệ thống quản lý hiện tại là những rào cản trong việc áp dụng BIM tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc giám sát và đánh giá dự án đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng để đồng vốn đầu tư (nhất là đồng vốn nhà nước) được sử dụng đúng mục tiêu và đảm bảo sự tăng trướng. Vì vậy mục tiêu xây dựng bộ tiêu chí giám sát, đánh giá nhằm mục đích làm rõ căn cứ để đánh giá, nhận biết nội dung, yêu cầu quá trình triển khai áp dụng BIM là rất cần thiết.
 
Đề tài có kết cấu gồm 3 chương, phần kết luận, kiến nghị và các phụ lục kèm theo, cụ thể: Chương 1. Cơ sở lý luận liên quan đến tiêu chí giám sát, đánh giá việc áp dụng BIM trong DA ĐTXD; Chương 2. Thực trạng về công tác giám sát, đánh giá việc áp dụng BIM tại một số dự án; Chương 3. Đề xuất tiêu chí  giám sát, đánh giá việc áp dụng BIM các dự án thí điểm.
 
 
Trong thực tế, Bộ Xây dựng đã triển khai hướng dẫn, hỗ trợ một số dự án thí điểm áp dụng BIM. Hiện tại đã có hơn 30 dự án đăng ký thực hiện thí điểm theo Đề án.  Đa phần các dự án đều sử dụng tư vấn BIM cho việc thực hiện áp dụng. Các dự án nhìn chung triển khai theo đúng hướng dẫn tạm thời do Bộ Xây dựng công bố về trình tự, thủ tục, nhìn chung đã xác định được mục tiêu áp dụng.  Ứng dụng BIM đã giúp CĐT rút ngắn tiến độ, tiết kiệm chi phí thông qua việc tối ưu hóa và xử lý trước các khó khăn trong giai đoạn thi công, tiêu biểu như: tại dự án Vietinbank Tower đã phát hiện và giải quyết trên 1500 xung đột trong thiết kế trước khi triển khai thi công; đã tối ưu hóa tiến độ thi công, quy trình lắp đặt tại dự án nhà máy Cheeky (chủ đầu tư Procter & Gamble, SEA) rút ngắn khoảng 10% về tiến độ; đã giảm được 8% công việc phải làm lại, và khoảng 40% thời gian xử lý các thay đổi khi thi công tại dự án Park Hill 6. Tuy nhiên các dự án thí điểm áp dụng BIM vẫn còn lúng túng trong việc cụ thể hóa các mục tiêu, lựa chọn ứng dụng BIM và gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn tư vấn, xác định dự toán chi phí BIM.
  
Với những kết quả nghiên cứu đạt được, đề tài đã làm rõ được những vấn đề lý luận liên quan đến công tác giám sát, đánh giá việc áp dụng BIM, tiêu chí giám sát đánh giá việc áp dụng BIM; Đã đánh giá thực trạng việc tổ chức áp dụng, giám sát, đánh giá trong quá trình triển khai thí điểm áp dụng BIM tại một số dự án đầu tư xây dựng hiện nay; Đã nghiên cứu đề xuất được bộ tiêu chí giám sát, đánh giá việc áp dụng BIM tại các dự án đầu tư xây dựng thí điểm áp dụng BIM phù hợp với đặc điểm, tình hình hiện tại và định hướng áp dụng BIM của Chính phủ.
 

Để hoàn chỉnh Báo cáo thuyết minh đề tài, các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng Khoa học công nghệ chuyên ngành cấp cơ sở Viện Kinh tế xây dựng  đã đưa ra những nhận xét, góp ý về chuyên môn, giúp nhóm nghiên cứu tiếp thu, chỉnh sửa Báo cáo. Theo Hội đồng, Báo cáo thuyết minh đề tài được trình bày rõ ràng, logic, dễ hiểu, song cần chỉnh sửa một số nội dung như: Phạm vi, đối tượng nghiên cứu cần viết rõ hơn để phù hợp với tên đề tài; cần xây dựng lại các nguyên tắc xây dựng tiêu chí đánh giá; bổ sung phụ lục các bảng hỏi, yêu cầu, tiến hành chỉnh sửa hình ảnh, lỗi đánh máy trong báo cáo …

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng, TS. Lê Văn Cư đánh giá nhóm nghiên cứu đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao theo hợp đồng đã ký, thông tin đề tài phong phú, đa dạng, đảm bảo cơ sở khoa học và thực tiễn. Hội đồng Khoa học công nghệ nghiệm thu cấp cơ sở đánh giá cao sự nghiêm túc, công phu của nhóm tác giả thể hiện trong quá trình làm việc, nghiên cứu, tham khảo tài liệu. Đây là một đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, có tính hệ thống. TS. Lê Văn Cư nhất trí với những ý kiến đóng góp của các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng, đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ để hoàn thiện Báo cáo. Hội đồng đã nhất trí nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng tiêu chí giám sát, đánh giá các dự án thí điểm áp dụng BIM” với kết quả đạt loại Tốt.
 

Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
Các tin liên quan:
Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo chung dự án SMTC (18/03 )
Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BXD của Bộ Xây dựng: Hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (18/03 )
Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BXD của Bộ Xây dựng: Thông tư Hướng dẫn quản lý sử dụng nhà ở công vụ (18/03 )
Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BXD của Bộ Xây dựng: Nghị định về quản lý vật liệu xây dựng (18/03 )
Công khai tình hình quản lý, sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp năm 2019 (18/03 )
Công khai tình hình quản lý, sử dụng xe ô tô và tài sản cố định khác năm 2019 (18/03 )
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2020 (18/03 )
Chi bộ 2 Đảng bộ Viện Kinh tế xây dựng tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2022 (18/03 )
Toạ đàm các quy định mới về quản lý chi phí đầu tư xây dựng (18/03 )
Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh chủ trì cuộc họp báo cáo Đề án 2038 (18/03 )
Ban hành 19 văn bản QPPL trong tháng 1/2020 (18/03 )
Nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn (18/03 )
Bỏ quy định xử phạt một số hành vi tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP (18/03 )
Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá chất lượng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư tại Việt Nam (18/03 )
Quyết định Ban hành quy chế Thành lập, tổ chức và hoạt động của Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng (18/03 )
Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng  (18/03 )
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng (18/03 )
Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng nhà ở hiện trường của công nhân tại các công trường xây dựng (18/03 )
Chương trình hành động của ngành Xây dựng năm 2020 (18/03 )
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV) (18/03 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử