Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Ngành bất động sản và các xu hướng mới trong năm 2022

Cập nhật: 12/04/2022
Lượt xem: 9953

Với tác động của số hóa, thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh trong hầu hết các quy trình từ giao dịch,

triển khai vốn, quản lý tài sản, các chuyến tham quan ảo hay thậm chí là các mô hình tiêu dùng.

Theo Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), năm 2022 sẽ là năm khởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới đối với ngành bất động sản.

Hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy lớn đối với thị trường thị trường bất động sản. Ảnh minh họa: TTXVN

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần nắm bắt xu hướng và lập kế hoạch phù hợp để giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Kết quả khảo sát các doanh nghiệp bất động sản do Vietnam Report vừa thực hiện mới đây đã ghi nhận một số xu hướng chủ đạo của ngành bất động sản trong thời gian tới.

Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report cho hay, sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra đã thúc đẩy quá trình số hóa trên nhiều lĩnh vực; trong đó có cả ngành bất động sản.

Với tác động của số hóa, thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh trong hầu hết các quy trình từ giao dịch, triển khai vốn, quản lý tài sản, các chuyến tham quan ảo hay thậm chí là các mô hình tiêu dùng.

Qua khảo sát, hiện chỉ có một số ít doanh nghiệp bất động sản áp dụng các giải pháp kỹ thuật số như công cụ trí tuệ nhân tạo, máy học, điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot... 

Bước sang năm 2022 và trong những năm tới đây, việc số hóa và các hoạt động như tham quan ảo, giao dịch kỹ thuật số sẽ trở nên phổ biến hơn trong toàn ngành bất động sản.

Cùng với đó là những đổi mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo để thúc đẩy mạnh mẽ hơn những cơ hội và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Theo Vietnam Report, trong năm 2021 có 22,96% người đã từng sử dụng các ứng dụng môi giới bất động sản và sẽ còn tiếp tục sử dụng phương thức này. Đến tháng 2/2022, tỷ lệ đã tăng lên 27,4%.

Qua trải nghiệm thực tế ảo và mô hình 3D, người tiêu dùng có thể xem các tài sản mà không cần đặt chân vào chúng. Điều này giúp cho người mua có thể hiểu được diện mạo của bất động sản trước khi hoàn thành. Khách hàng có thể chọn nhà của mình từ bất kỳ đâu trên thế giới dù đang đi nghỉ hay đi công tác.

Vì vậy, các tour du lịch ảo là một trong những xu hướng kỹ thuật số đột phá gần đây trong lĩnh vực bất động sản. Các giải pháp trợ lý ảo do trí tuệ nhân tạo hỗ trợ; trong đó, khách hàng tương tác với robot để có thể thảo luận sâu hơn về các vấn đề bất động sản sẽ tạo nên cảm giác thuận tiện cho khách hàng trong thời kỳ chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Cũng có hơn 85% khách hàng trong khảo sát của Vietnam Report cho biết, thích và sẵn sàng sống trong các ngôi nhà thông minh.

Vì thế, các nhà phát triển dự án trong tương lai cần phải xem xét những yêu cầu về cơ sở hạ tầng thông minh như điểm sạc cho ô tô, quản lý năng lượng thông minh hay kiểm soát an ninh, dọn dẹp thông minh, chiếu sáng thông minh và hệ thống quản lý năng lượng thông minh...

Nhu cầu cơ sở hạ tầng thông minh không chỉ tăng trong lĩnh vực nhà ở mà còn trong những phân khúc khác của thị trường bất động sản như văn phòng cho thuê. Theo đó, khách hàng có xu hướng ưu tiên lựa chọn các tòa nhà mới hơn với hệ thống thông gió tốt hơn, mặt bằng được bố trí linh hoạt hơn với các tiện nghi hiện đại như hệ thống cảm ứng.

Tất cả nhằm đảm bảo tính an toàn khi giãn cách xã hội, kiểm soát tần suất xuất hiện của nhân viên, cũng như tính hiệu quả của việc vận hành văn phòng.

Vì vậy, bên cạnh việc điều chỉnh không gian vật lý để phù hợp với xu hướng làm việc linh hoạt ở nhà và văn phòng cũng như các yêu cầu về sức khỏe và an toàn, các công ty bất động sản thương mại nói riêng có thể sẽ cần đầu tư vào các công cụ và công nghệ để thúc đẩy sức khỏe tinh thần và cảm xúc của nhân viên sau khủng hoảng. Hay các mô hình khu công nghiệp đa năng, hiện đại với hệ thống tiện ích đồng bộ cũng sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới.

Thực tế, doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững của mình đều ưu tiên lựa chọn văn phòng, khu công nghiệp sinh thái phải xanh, sạch, giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp.

Do đó, các nhà phát triển bất động sản đang thực hiện nhiều sáng kiến và áp dụng các phương pháp xây dựng xanh như quản lý chất thải rắn, tái chế nước, thu hoạch nước mưa, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, thiết kế hiệu quả nhằm tối ưu hóa thông gió tự nhiên và đảm bảo cơ sở hạ tầng xanh trong các khu nhà.

Mặc dù những giải pháp như vậy đã trở thành chuẩn mực cách đây một thời gian, nhưng năm 2022 dự kiến sẽ chứng kiến nhiều hơn nữa các quy trình xây dựng thân thiện với môi trường./.

Nguồn: TTXVN


Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
Các tin liên quan:
Cảnh báo website mạo danh Tạp chí Kinh tế xây dựng (14/10 )
Hội nghị về Phương pháp điều tra, thu thập số liệu phục vụ công bố giá vật liệu (14/10 )
Hội nghị tuyên truyền, quán triệt thực hiện Quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng (14/10 )
Thị trường bất động sản có xu hướng tăng trưởng ở các phân khúc (14/10 )
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam lần thứ VI (14/10 )
Hội nghị trao đổi khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng và giải pháp tháo gỡ (14/10 )
Triển vọng phân khúc bất động sản biển tại Việt Nam (14/10 )
Mặt bằng giá bất động sản tại các thành phố lớn vẫn chưa hạ nhiệt (14/10 )
Bộ Xây dựng đẩy mạnh Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022 (14/10 )
Tập trung triển khai đúng tiến độ, chất lượng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP (14/10 )
Đảng bộ Bộ Xây dựng tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 (14/10 )
Bộ Xây dựng tổ chức họp báo đầu xuân 2022 (14/10 )
Tạo môi trường thông thoáng, nhưng không buông lỏng quản lý xây dựng (14/10 )
Hội thảo “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay” (14/10 )
Cơ chế, chính sách về quản lý chi phí đầu tư xây dựng đã sát thực tế hơn (14/10 )
Mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà năm 2022 là 4,8%/năm (14/10 )
Hà Nội đẩy mạnh phát triển nhà ở (14/10 )
Hà Nội sẽ hoàn thành 76 dự án nhà ở thương mại giai đoạn 2022-2025 (14/10 )
Ngành Xây dựng quyết tâm triển khai, hoàn thành tốt nhất kế hoạch, nhiệm vụ năm 2022 (14/10 )
Hà Nội thực hiện 5 giải pháp quản lý và sử dụng nhà ở xã hội (14/10 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử