Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Công tác rà soát hệ thống định mức và giá xây dựng đảm bảo yêu cầu tiến độ

Cập nhật: 03/12/2018
Lượt xem: 64644

Ngày 16/11, tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đã chủ trì Hội nghị “Đánh giá kết quả rà soát hệ thống định mức xây dựng và dịch vụ công ích đô thị theo đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng”. Tham dự Hội nghị có đại diện của các Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào phía Nam; các Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, Viện Kinh tế Xây dựng...


Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh khẳng định: “Công tác rà soát hệ thống định mức và giá xây dựng đảm bảo yêu cầu tiến độ”

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cho biết: “Theo kế hoạch thực hiện Đề án Hoàn thiện định mức và giá xây dựng Ban Chỉ đạo Đề án đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các công việc của Đề án, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm, hợp tác, nỗ lực triển khai thực hiện Đề án của các bộ, ngành, địa phương.

Đến nay, Đề án đã cơ bản thực hiện các nhiệm vụ, bám sát tiến độ đề ra như sau: Bộ Xây dựng đã tổ chức 02 Hội nghị khởi động Đề án tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; hoàn thiện cơ chế chính sách, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Xây dựng đã chủ trì nghiên cứu, dự thảo 02 Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và sửa đổi, bổ sung Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định về chi tiết hợp đồng xây dựng, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 12/2018”.

Về công tác rà soát hệ thống định mức, đơn giá: Ban Chỉ đạo Đề án đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác tổ chức, cơ chế phối hợp và phương pháp thực hiện rà soát các định mức xây dựng; Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương lập kế hoạch rà soát các định mức đã công bố theo hướng dẫn tại Quyết định số 637/QĐ-BXD ngày 22/5/2018: đối với các đơn vị quản lý công trình xây dựng rà soát các định mức chuyên ngành, hiện đã có 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải có kế hoạch triển khai Đề án; UBND các tỉnh có trách nhiệm tổ chức rà soát các định mức xây dựng đặc thù, định mức dịch vụ đô thị tại địa phương và đã có 30/63 địa phương có kế hoạch triển khai đề án, có 12/63 địa phương gửi kèm danh mục định mức rà soát kèm bản kế hoạch.

Về xây dựng các phương pháp mới để xác định định mức, đơn giá nhằm đảm bảo quá trình lập, quản lý chi phí đầu tư xây dựng và công trình đô thị theo nguyên tắc tính đúng tính đủ; phù hợp với kinh tế thị trường; đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế.

Ban chỉ đạo cũng đã phối hợp và hợp tác, khảo sát kinh nghiệm của nước ngoài, đặc biệt là hợp tác tư vấn của tổ chức JICA Nhật Bản. Công tác triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu về định mức, giá xây dựng và dịch vụ đô thị cũng được các đơn vị của Bộ Xây dựng đang triển khai tích cực.

Sau thời gần một năm triển khai, qua báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, cơ bản công tác rà soát định mức đảm bảo về yêu cầu tiến độ, nội dung rà soát, bước đầu khẳng định sự đúng đắn và hiệu quả mang lại của Đề án.

Các định mức đã được các bộ, ngành, địa phương thống kê rà soát, bãi bỏ các định mức lạc hậu và sửa đổi, cập nhật các định mức phù hợp với công nghệ thi công tiên tiến, hiện đại, nâng suất cao; cập nhật các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới.

Bên cạnh những việc đã làm được, Thứ trưởng cũng thẳng thắn cho biết: “Nhiệm vụ rà soát vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, khả năng hoàn thành công tác rà soát hệ thống định mức trong năm 2018 còn là vấn đề thách thức do phải thực hiện khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn, trong khi nguồn lực về con người còn hạn chế”.

Vì vậy, với tinh thần cầu thị, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh chia sẻ: “Ban chỉ đạo Đề án mong muốn được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý của các Sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp xây dựng, các Ban quản lý dự án, các tổ chức, cá nhân quan tâm để triển khai Đề án đạt mục tiêu và yêu cầu kế hoạch đã đặt ra”.


Đề án Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng đã nhận được sự quan tâm của các Sở, ngành và doanh nghiêp

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận theo đề tài “Phương pháp xác định định mức chi phí gián tiếp; phương pháp xác định đơn giá nhân công xây dựng”.

Và sau khi nghe đại diện Cục Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng báo cáo Kết quả triển khai Đề án và kết quả rà soát hệ thống định mức dự toán xây dựng và dịch vụ công ích, các đại biểu đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, những kiến nghị để thực hiện Đề án đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Theo BĐT Bộ Xây dựng

Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
Các tin liên quan:
Cảnh báo website mạo danh Tạp chí Kinh tế xây dựng (14/10 )
Hội nghị về Phương pháp điều tra, thu thập số liệu phục vụ công bố giá vật liệu (14/10 )
Hội nghị tuyên truyền, quán triệt thực hiện Quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng (14/10 )
Thị trường bất động sản có xu hướng tăng trưởng ở các phân khúc (14/10 )
Ngành bất động sản và các xu hướng mới trong năm 2022 (14/10 )
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam lần thứ VI (14/10 )
Hội nghị trao đổi khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng và giải pháp tháo gỡ (14/10 )
Triển vọng phân khúc bất động sản biển tại Việt Nam (14/10 )
Mặt bằng giá bất động sản tại các thành phố lớn vẫn chưa hạ nhiệt (14/10 )
Bộ Xây dựng đẩy mạnh Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022 (14/10 )
Tập trung triển khai đúng tiến độ, chất lượng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP (14/10 )
Đảng bộ Bộ Xây dựng tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 (14/10 )
Bộ Xây dựng tổ chức họp báo đầu xuân 2022 (14/10 )
Tạo môi trường thông thoáng, nhưng không buông lỏng quản lý xây dựng (14/10 )
Hội thảo “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay” (14/10 )
Cơ chế, chính sách về quản lý chi phí đầu tư xây dựng đã sát thực tế hơn (14/10 )
Mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà năm 2022 là 4,8%/năm (14/10 )
Hà Nội đẩy mạnh phát triển nhà ở (14/10 )
Hà Nội sẽ hoàn thành 76 dự án nhà ở thương mại giai đoạn 2022-2025 (14/10 )
Ngành Xây dựng quyết tâm triển khai, hoàn thành tốt nhất kế hoạch, nhiệm vụ năm 2022 (14/10 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử