Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn Quốc hội về thực trạng, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Cập nhật: 09/11/2020
Lượt xem: 264

Sáng 06/11, tại hội trường Quốc hội, trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về thực trạng phát triển nhà ở
xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã làm rõ nhiều vấn đề
Đại biểu Quốc hội quan tâm, trong đó nhấn mạnh những giải pháp căn cơ nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở
xã hội trong những năm tới.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, dưới sự chủ trì điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm rõ nhiều vấn đề then chốt mà Đại biểu Quốc hội quan tâm (Ảnh: Quochoi.vn).

Tại hội trường Quốc hội, trả lời Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) về thực trạng phát triển nhà ở xã hội - nguyên nhân, giải pháp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã làm rõ nhiều vấn đề then chốt Đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: “Hiện nhu cầu nhà ở xã hội là rất lớn, theo tính toán đến năm 2020, chúng ta cần khoảng 12,5 triệu m2 về nhà ở xã hội. Đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm và có nhiều chủ trương chính sách để phát triển nhà ở xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có một chương trình riêng về phát triển nhà ở xã hội với nhiều chính sách, trong đó tổng quát lại có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm chính sách về hiện trạng tiền sử dụng đất, miễn giảm một số loại thuế, trợ giúp đầu tư hạ tầng của khu vực cho đến phát triển dự án nhà ở xã hội. Đối với người mua nhà, chúng ta cũng có chính sách hỗ trợ người dân vay, mua nhà ở xã hội”.

“Thực hiện chính sách này, với sự cố gắng rất cao của các địa phương hiện nay đã xây dựng được 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội, trong đó nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị là 2,8 triệu m2 và cho công nhân ở khu công nghiệp là 2,3 triệu m2”, Bộ trưởng nêu rõ.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, những kết quả đạt được nêu trên là rất cố gắng nhưng vẫn còn thấp so với yêu cầu đặt ra. “Với kết quả này, hiện chúng ta mới chỉ giải quyết được 41,5% so với tổng yêu cầu 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội”, Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, hạn chế tồn tại vướng mắc lớn nhất trong phát triển nhà ở xã hội là thiếu nguồn cung, nguyên nhân chính là do cơ chế chính sách hiện nay còn chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, thủ tục đầu tư xây dựng như phê duyệt giá bán, phê duyệt đối tượng mua nhà còn nhiều bất cập và thiếu nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho người mua nhà ở theo quy định pháp luật.

“Theo nhu cầu, chúng ta cần khoảng 9 nghìn tỷ ngân sách hỗ trợ lãi suất, nhưng hiện nay chỉ bố trí khoảng 4 nghìn tỷ. Các địa phương, chưa bố trí đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, chưa quan tâm đến các việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, trong và ngoài hàng rào dự án nhà ở xã hội, chưa quyết liệt giải quyết thủ tục hành chính để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phân tích.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho rằng: “Giải pháp trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, trong đó có một số giải pháp đã và đang thực hiện. Cụ thể, chúng ta đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định diện tích căn hộ tối thiểu khép kín là 45m2 và điều này đã tạo việc rất thuận lợi cho các nhà đầu tư bố trí các căn hộ trong dự án nhà ở xã hội nói chung cũng như các dự án nhà ở hạ tầng đô thị nói riêng.

Chính phủ cũng rất quan tâm và đã bố trí 4 nghìn tỷ hỗ trợ lãi suất để cho người dân vay mua nhà ở xã hội, các địa phương, một số địa phương cũng đã quan tâm đầu tư hạ tầng, bố trí quỹ đất, thực hiện một số chính sách ưu đãi riêng của địa phương cho phát triển nhà ở xã hội”.

Nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đưa ra nhiều giải pháp căn cơ. “Thứ nhất, rà soát bổ sung, hoàn thiện các loại quy hoạch nhất là quy hoạch 1/500 ở các đô thị để phục vụ các dự án nhà ở xã hội.

Thứ hai, bố trí đủ quỹ đất. Hiện nay, các địa phương có nhu cầu nhà ở xã hội rất nhiều nhưng chưa bố trí đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Chúng ta cần tiếp tục tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào để có tính kết nối khu vực nhà ở xã hội và các khu vực khác của đô thị.

Tới đây, chúng ta sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 để tạo các cơ chế, chính sách đột phá hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và tạo cơ hội thuận lợi hơn cho người dân để mua nhà ở xã hội. Chúng tôi cũng đang báo cáo Chính phủ để ra chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán từ 15 triệu đồng/m2”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Xây dựng


Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
Các tin liên quan:
Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu xây dựng (25/02 )
Ban hành quy định thời điểm thanh toán nợ tiền sử dụng đất (25/02 )
Quy định mới về quản lý chất lượng công trình xây dựng (25/02 )
Ban hành Nghị định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng (25/02 )
Viện Kinh tế xây dựng triển khai nhiệm vụ năm 2021 (25/02 )
Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (25/02 )
Công đoàn Xây dựng Việt Nam sơ kết hoạt động Công đoàn nửa nhiệm kỳ 2018 - 2023 (25/02 )
Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 05 năm (2016 - 2020); định hướng mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp thực hiện 05 năm (2021 - 2025) và năm 2021 (25/02 )
Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam tặng lãnh đạo Viện Kinh tế xây dựng (25/02 )
Công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng (25/02 )
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung và Đề án Đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao (25/02 )
Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Nghị giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Xây dựng (25/02 )
Hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ Quý III và triển khai nhiệm vụ Quý IV/2020 của Bộ Xây dựng (25/02 )
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (25/02 )
Hội thảo “Hệ thống phân loại và cơ sở dữ liệu chi phí xây dựng – Kinh nghiệm của một số nước và kiến nghị hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chi phí xây dựng của nước ta” (25/02 )
Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng (25/02 )
Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn phố biến Luật Kiến trúc và các Nghị định liên quan (25/02 )
Bộ Xây dựng và Bộ Công an ký kết Quy chế phối hợp (25/02 )
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (25/02 )
Phối hợp để giải quyết "khó" trong cải tạo chung cư cũ (25/02 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử