Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Tám nhà thầu ứng dụng BIM xuất sắc tại Anh

Cập nhật: 08/05/2018
Lượt xem: 10594
Tại đất nước phát triển như Anh Quốc, BIM đang được đẩy mạnh ứng dụng trong toàn ngành công nghiệp xây dựng. Đề án BIM tại Việt Nam đang trong những giai đoạn đầu tiên. Nhằm góp phần vào việc nghiên cứu và triển khai đề án BIM tại Việt Nam. Bài viết này giới thiệu về cách tiếp cận BIM chuẩn mực.

Theo tác giả Daniel Kemp với bài viết đăng trên trang Tin tức xây dựng tháng 06/2017, Anh Quốc thì các tổ chức sau đây đã chứng minh cách tiếp cận BIM chuẩn mực.

1.Nhà thầu xây dựng Bam

Bam trở thành nhà thầu đầu tiên đạt được chứng nhận BSI Kitemark cho BIM Level 2. Bam đã thực hiện việc đào tạo cho nhân sự quản lý cấp cao. Các chương trình đào tạo được thiết riêng, phù hợp với từng bộ phận gồm: đội thiết kế, đội thi công và đội làm thương mại.
Một dự án nổi bật năm ngoái của hãng là công trình xây dựng tại số 30 đường Broadwick cho Great Portland Estates, nơi Bam đã phát triển một mô hình thông tin tài sản trong quá trình xây dựng. Mô hình này đã được đội quản lý tài sản của Bam giữ hoạt động sau khi khai trương tòa nhà.

2.Nhà thầu Graham

Năm 2016, Graham vươn lên thành nhà thầu số 1 ở cả Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland khi đạt chứng chỉ BIM Cấp 2 của BSi.
Năm ngoái, hãng đã đào tạo 40% nhân lực của đội BIM thông qua Học viện Graham BIM, sử dụng các dự án đang thực hiện phù hợp với chương trình đào tạo BIM. Graham cũng tăng cường truyền thông trong nội bộ và cả bên ngoài để tiếp tục nâng cao nhận thức về BIM, cũng như đầu tư vào chương trình nghiên cứu phát triển các phòng thí nghiệm BIM (BIM Labs R&D).

3.Nhà thầu Lendlease

Năm 2016, Lendlease tiếp tục đầu tư vào BIM, sử dụng công nghệ này trong một số công trình phức hợp cao cấp bao gồm International Quarter (Khu nhà ở quốc tế), Quảng trường Rathbone và Elephant Park (Công viên Các chú Voi), tất cả đều xây dựng ở Luôn Đôn.
Tại khu International Quarter, nhà thầu đã sử dụng BIM cho công tác đấu thầu, có 27 đối tác khác nhau tham gia vào chuỗi cung ứng mua sắm này (khoảng 85% số gói thầu). Công ty đã sử dụng hơn 500 mô hình BIM, với số liệu đầu vào trực tiếp từ chuỗi cung ứng - cho thấy cam kết của Lendlease với việc hợp tác và hỗ trợ các nhà cung cấp (thầu phụ) của mình.

4.Nhà thầu Mott MacDonald Bentley (MMB)

Công việc của Mott MacDonald Bentley là làm cho United Utilties - Công ty Cấp thoát nước được ghi nhận là lớn nhất của Vương quốc Anh, được thành lập vào năm 1995 sau khi sáp nhập của North West Water và NORWEB, một phần trong chương trình 5 năm của AMP6 (Sixth Asset Management Period-Giai đoạn quản lý tài sản thứ 6), đã giúp khách hàng hướng tới mục tiêu đạt được Mức 2 của BIM (BIM Level 2).
MMB đã giữ vai trò dẫn đầu trong nhóm chỉ đạo BIM của United Utilities, chuyên điều phối, chia sẻ các thông tin từ các nhà thầu tham gia dự án.
Cùng với các đối tác xây dựng khác và nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật của khách hàng Jacobs, MMB và United Utilities đã phát triển cách tiếp cận hợp tác thực sự để làm việc với các dự án đa ngành có giá trị cao. Hiện MMB đang ở mức cao của BIM Level 3.

5.Nhà thầu NG Bailey

NG Bailey là một thành viên tích cực trong Ban Chỉ đạo của CIBSE BIM, giúp thiết lập các tiêu chuẩn BIM cho lĩnh vực chuyên môn của mình. NG Bailey đã phát triển và đưa ra một sản phẩm mới, truy xuất mở gọi là BIMHawk, được thiết kế để dễ dàng quản lý và tích hợp các mẫu dữ liệu sản phẩm của CIBSE trong Revit.
Các dự án BIM cao cấp khác hoàn thành vào năm 2016 bao gồm Soapworks tại Salford Quays, Bệnh viện Wrightington ở Lancashire cho Vinci và HMPO Durham cho Carillion. Cụ thể, dự án Soapworks đã được Bộ Tư pháp công nhận là một dự án điển hình sử dụng BIM và sẽ đóng vai trò như một chuẩn mực cho các kế hoạch tương lai.

6.Nhà thầu Skanska Construction UK

Skanska đã đầu tư rất nhiều cho BIM và đã đạt chứng chỉ BSI Kitemark Level 2. Nhà thầu này đang sử dụng Microsoft HoloLens để thực tế ảo các dự án. Skanska là đơn vị đầu tiên triển khai mũ bảo hiểm thông minh Daqri trên dự án xây dựng tòa tháp Scalpel của mình trên đường Lime, Luôn Đôn.
Skanska sử dụng các công cụ lập kế hoạch kỹ thuật số cho mọi dự án mới và tiếp tục cung cấp hỗ trợ cùng chỉ dẫn cho chuỗi cung ứng trên BIM.

7.Nhà thầu Northern Hub Alliance

The Northern Hub Alliance đang xây dựng Ordsall Chord, nơi sẽ kết nối trực tiếp ba nhà ga chính của Manchester mà trước đây chưa được thực hiện (Ordsall Chord là một tuyến đường sắt ngắn được xây dựng trong khu Ordsall của Greater Manchester. Nó sẽ nối Manchester Piccadilly và Manchester Victoria để tăng công suất vận tải trong khu vực và giảm thời gian hành trình đi vào và đi qua Manchester).
Toàn bộ dự án đã được mô phỏng trên BIM. Mô hình chia sẻ thông tin đã đơn giản hóa đồ án phức tạp của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt này. Mô hình cho phép phát hành sớm các thông tin phục vụ thi công và giúp thúc đẩy chia sẻ trách nhiệm chung để ra được các quyết định đúng đắn.

8.West Midlands Combined Authority (WMCA)

Các hãng Black Country, Greater Birmingham & Solihull và Coventry & Warwickshire Local Enterprise Partnerships, làm việc như một phần của WMCA (tạm dịch Cơ quan  phối hợp vùng Tây Midlands), đã có một sáng kiến ​​gọi là BIMwm - một nền tảng liên vùng để đưa ra một giải pháp BIM đơn giản cho toàn bộ chuỗi cung ứng xây dựng.
Nó cung cấp một loạt các dịch vụ, từ mô hình 3D và thiết kế thông qua việc tạo ra đối tượng BIM và lưu trữ trên công nghệ đám mây. Điều này khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tổ chức các hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về BIM.

Qua bài viết chúng ta rút ra điều gì?

  • Tại Anh áp dụng BIM chủ yếu là nhà thầu hoặc là tổng thầu.
  • Các Nhà thầu Anh rất tự hào và nỗ lực để đạt được chứng nhận BIM BSI Kitemark. BSI Kitemark là nhãn hiệu chứng nhận về sự phù hợp của BSI, ban đầu chỉ được sử dụng tại Anh và bây giờ được công nhận trên toàn thế giới, thể hiện dấu hiệu về chất lượng và an toàn.
  • Tùy theo trình độ và mức độ áp dụng, các nhà thầu được đánh giá đã đạt được cấp độ BIM nào. Hiện tại có 4 cấp độ: BIM Level 0, BIM Level 1, BIM Level 2, BIM Level 3.
  • Nhà thầu chính hoặc tổng thầu sử dụng BIM là để đóng vai trò điều hành, kết nối, cũng như hỗ trợ cho các nhà thầu phụ của mình. Các dự án xây dựng thành công cần có sự phối hợp đồng bộ của cả các nhà thầu phụ, nhà cung cấp.
  • Cần có chương trình đào tạo về BIM riêng cho các đội thiết kế, đội thi công xây dựng và đội làm kinh doanh thương mại.
  • Sử dụng các dự án thực trong các chương trình đào tạo BIM là cách tốt để nhân lực nắm bắt và sử dụng được BIM.
  • Nhà thầu sẽ chủ động về nhân lực khi có học viện đào tạo riêng về BIM, lựa chọn các dự án đang sử dụng BIM để phục vụ đào tạo.

Các tin liên quan:
Ảnh hưởng của phân chia gói thầu đến hiệu quả quản lý hợp đồng xây dựng (07/08 )
Suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp (07/08 )
Nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội: Góc nhìn từ một số loại hình sản phẩm bất động sản (07/08 )
Một số vấn đề về đánh giá, công bố xếp hạng năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam (07/08 )
Xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư (07/08 )
Đề xuất mô hình hợp tác “Công – Tư” phù hợp cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội (07/08 )
Quản lý rủi ro để phát triển mô hình hợp tác đối tác công tư ở nước ta (07/08 )
Quản lý Nhà nước đối với thị trường bất động sản (07/08 )
Một số vấn đề về phát triển nhà ở xã hội cho thuê tại khu vực đô thị ở Việt Nam (07/08 )
Một số vấn đề trọng tâm trong nhận thức và tổ chức thực hiện pháp luật hiện hành về đầu tư xây dựng (07/08 )
Thực trạng và một số giải pháp nhằm nâng cao năng suất lao động ngành xây dựng (07/08 )
Đổi mới cơ chế xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng  (07/08 )
Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn kiểm soát chi phí đầu tư xây dựng (07/08 )
Công nghệ bê tông đầm lăn (07/08 )
Thuật ngữ hợp đồng xây dựng thông qua tài liệu của FIDIC (bài 2) (07/08 )
Những câu hỏi thường gặp về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) (07/08 )
Xây dựng phương án điều tra làm cơ sở tính chỉ số giá xây dựng thuộc hệ thống chỉ tiêu quốc gia và đề xuất những nội dung cần phối hợp trong tổ chức thực hiện (07/08 )
Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế thi công bằng ván khuôn leo xây dựng nhà cao tầng (07/08 )
Một số vấn đề trong đo bóc khối lượng cho các công tác xây dựng (07/08 )
Thu nhập, lưu trữ dữ liệu giá xây dựng phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý chi phí đầu tư xây dựng (07/08 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử