Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter

Những cản trở của NĐ 99/2007/NĐ-CP cần được nghiên cứu sửa đổi

Cập nhật: 27/07/2014
Lượt xem: 2068
Trích Bài phát biểu tại Hội thảo quốc tế “Khoảng cách giữa Nghị định 99/2007/NĐ-CP và thông lệ quốc tế” của TS. Dương Văn Cận - Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng.
Ngày 13/6/2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 99/2007/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Sau 2 năm thực hiện Nghị định này, chúng tôi đã tổng kết, đánh giá những mặt được, mặt chưa được, chưa đi vào cuộc sống. Tổng kết này đã được báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Hiện nay, Viện chúng tôi đang được Bộ Xây dựng giao cho sửa đổi Nghị định này. Dự thảo đã được Thứ trưởng Trần Văn Sơn ký công văn gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, các đơn vị có liên quan.

 

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị định 99/2007/NĐ-CP ngày 13/6/2007 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, chúng tôi cho rằng việc thực hiện Nghị định này còn nhiều tồn tại cần phải được nghiên cứu tiếp:
Một là, Hạn chế ở nhận thức đổi mới cơ chế. Nhiều chủ đầu tư, nhiều cơ quan quản lý nhà nước có tâm lý không muốn đổi mới do sợ trách nhiệm khi thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của các cơ quan pháp luật. Sau khi Bộ Xây dựng ban hành các thông tư hướng dẫn, yêu cầu các địa phương tổ chức hướng dẫn cụ thể, nhiều địa phương hàng nửa năm sau mới thực hiện hướng dẫn. Những nội dung thuộc trách nhiệm của địa phương hướng dẫn thì chủ yếu là nhắc lại như hướng dẫn của Nhà nước.
Hai là, Trong các văn băn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước còn nhiều chồng chéo hoặc quy định chung chung, hiểu thế nào cũng được. Cùng một vấn đề (Ví dụ: Hợp đồng xây dựng), nhưng có nhiều văn bản hướng dẫn, mỗi văn bản hướng dẫn một cách làm cho người thực hiện bị lúng túng, dẫn đến tâm lý: cứ thực hiện theo văn bản của cơ quan nào soạn thảo mạnh hơn cho yên tâm, nếu có thanh tra, kiểm tra cũng sẽ "an toàn" nhất.
Ba là, Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, do nhiều văn bản không rõ ràng, nên khi thực hiện, những cán bộ thuộc chức năng thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, thanh toán vẫn thực thi theo cơ chế cũ, chưa theo kịp tinh thần đổi mới. Ví dụ: thực hiện Hợp đồng trọn gói, nhưng khi thanh toán, kiểm tra vẫn bắt xuất trình chứng từ hóa đơn mua bán vật liệu. Khối lượng công việc do nhà thầu thực hiện nếu thấp hơn khối lượng trong hợp đồng thì tính theo khối lượng thực tế, còn khi khối lượng công việc cao hơn trong hợp đồng thì lầy theo khối lượng ghi trong hợp đồng... Như vậy, thiệt thòi thuộc về nhà thầu v.v...
Như vậy Nghị định 99/CP đã đổi mới căn bản về cơ chế quản lý chi phí mà ai cũng phải thừa nhận. Nhưng nó lại rất chậm được thực hiện có hiệu quả vào cuộc sống. Chủ đầu tư muốn làm nhưng lại sợ thanh tra, kiểm tra nên chỉ mong thực hiện theo cơ chế cũ; Tâm lý mong muốn, mọi thứ đều do Nhà nước ban hành cho "an toàn" khi có thanh tra, kiểm tra đang khá phổ biến của các chủ đầu tư kể cả của phần nhiều những người quyết định đầu tư. Tôi cho rằng đây là cốt lõi của "khoảng cách" giữa Nghị định 99/CP và cơ chế theo thông lệ quốc tế.
Một số kiến nghị:
1. Cần phải rà soát lại tất cả các văn bản quy phạm pháp luật, xóa bỏ những chồng chéo không đáng có. Một vấn đề thì chỉ nên quy định ở một văn bản để có tính thống nhất cao.
2. Quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng (đã được quy định trong 1 chương của Nghị định mới thay thế Nghị định 99/CP).
3. Xây dựng một đề án về đào tạo có sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế nhằm nâng cao năng lực quản lý chi phí của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng bao gồm: chủ đầu tư, tổ chức tư vấn, nhà thầu và kể cả cho các cán bộ, công chức nhà nước làm công tác quản lý chi phí.
4. Thiết lập một hệ thống dữ liệu phục vụ xã hội của các cơ quan nhà nước, của tổ chức tư vấn. Chuyển đổi một số cơ chế, chuyển việc công bố của Nhà nước sang cho các tổ chức tư vấn, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
Thực hiện được điều đó chính là chúng ta đã rút ngắn được khoảng cách giữa Nghị định 99/CP và cơ chế quản lý theo thị trường của thông lệ quốc tế.


Các tin liên quan:
Ảnh hưởng của phân chia gói thầu đến hiệu quả quản lý hợp đồng xây dựng (07/08 )
Suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp (07/08 )
Nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội: Góc nhìn từ một số loại hình sản phẩm bất động sản (07/08 )
Một số vấn đề về đánh giá, công bố xếp hạng năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam (07/08 )
Xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư (07/08 )
Đề xuất mô hình hợp tác “Công – Tư” phù hợp cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội (07/08 )
Quản lý rủi ro để phát triển mô hình hợp tác đối tác công tư ở nước ta (07/08 )
Quản lý Nhà nước đối với thị trường bất động sản (07/08 )
Một số vấn đề về phát triển nhà ở xã hội cho thuê tại khu vực đô thị ở Việt Nam (07/08 )
Một số vấn đề trọng tâm trong nhận thức và tổ chức thực hiện pháp luật hiện hành về đầu tư xây dựng (07/08 )
Thực trạng và một số giải pháp nhằm nâng cao năng suất lao động ngành xây dựng (07/08 )
Tám nhà thầu ứng dụng BIM xuất sắc tại Anh (07/08 )
Đổi mới cơ chế xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng  (07/08 )
Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn kiểm soát chi phí đầu tư xây dựng (07/08 )
Công nghệ bê tông đầm lăn (07/08 )
Thuật ngữ hợp đồng xây dựng thông qua tài liệu của FIDIC (bài 2) (07/08 )
Những câu hỏi thường gặp về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) (07/08 )
Xây dựng phương án điều tra làm cơ sở tính chỉ số giá xây dựng thuộc hệ thống chỉ tiêu quốc gia và đề xuất những nội dung cần phối hợp trong tổ chức thực hiện (07/08 )
Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế thi công bằng ván khuôn leo xây dựng nhà cao tầng (07/08 )
Một số vấn đề trong đo bóc khối lượng cho các công tác xây dựng (07/08 )
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử