Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter
Thanh quyết toán
( | 05/46/2018 | 14615  lượt xem)
Trả lời:

Câu hỏi:
Chúng tôi đang thực hiện việc quyết toán hợp đồng thi công xây dựng, việc ký kết và thực hiện hợp đồng theo quy định tại Nghị định 48/2010/NĐ-CP ngày 07/05/2010 về hợp đồng trong hoạt động xây dựng, Thông tư số 19/2011/TT-BTC ngày 14/02/2011 của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn nhà nước, Thông số 04/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính quy định quy trình thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành đối với các dự án sử dụng vốn Ngân sách nhà nước hình thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh; phương pháp điều chỉnh là phương pháp bù trừ trực tiếp; giá các loại vật tư, vật liệu thời điểm điều chỉnh lấy theo công bố giá vật liệu của Liên sở Tài chính – Xây dựng hoặc theo các quy định hiện hành khác. Trong quá trình thi công, chúng tôi ký hợp đồng giao cho một đơn vị khác cung cấp và thực hiện thi công toàn bộ công tác thảm bê tông nhựa asphalt thay cho biện pháp công ty phải thực hiện tổ chức lắp đặt trạm trộn và thực hiện thi công như trong thỏa thuận trong hợp đồng đã ký. Khi quyết toán do bê tông asphalt không có trong công bố giá của Liên sở Tài chính – Xây dựng nên Sở Tài chính căn cứ giá mua bê tông asphalt trên chứng từ thanh toán hợp lệ do đơn vị cung cấp bê tông asphalt cấp cho Công ty chúng tôi điều chỉnh. Vậy, xin hỏi:
- Việc Công ty giao cho đơn vị khác cung cấp và thực hiện thi công toàn bộ công tác thảm bê tông nhựa asphalt như trên có cần xin phép chủ đầu tư không? Trong hợp đồng giao nhận thầu xây lắp ban đầu quy định không sử dụng thầu phụ để thực hiện các công việc theo phạm vi của hợp đồng.
- Việc Sở Tài chính lựa chọn giá trên chứng từ thanh toán như trên là căn cứ để điều chỉnh giá bê tông asphalt theo thực tế để quyết toán có phù hợp không?

Trả lời:
1. Về sử dụng thầu phụ: Tại điểm a khoản 1 Điều 46 Nghị định 48/2010/NĐ-CP ngày 07/05/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng quy định “Đối với các nhà thầu phụ không có trong danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng thì phải được chủ đầu tư chấp thuận, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”. Đối chiếu quy định trên và thỏa thuận trong hợp đồng về sử dụng thầu phụ như trình bày trên (trong hợp đồng giao nhận thầu xây lắp ban đầu quy định không sử dụng thầu phụ để thực hiện các công việc theo phạm vi của hợp đồng) cho thấy việc Công ty giao cho đơn vị khác cung cấp và thực hiện thi công toàn bộ công tác thảm bê tông nhựa asphalt cần phải có sự chấp thuận của chủ đầu tư trước khi thực hiện.
2. Về giá vật liệu điều chỉnh, quyết toán hợp đồng: Qua giải trình cho thấy việc Công ty giao một đơn vị khác cung cấp và thực hiện thi công toàn bộ công tác thảm bê tông nhựa asphalt thay cho biện pháp công ty tổ chức lắp đặt trạm trộn và thực hiện thi công như trong thỏa thuận trong hợp đồng đã ký là đã thay đổi biện pháp tổ chức thi công so với đề xuất trong hợp đồng ký kết ban đầu. Về nguyên tắc, việc thay đổi biện pháp thi công thảm bê tông nhựa asphalt cần phải được chủ đầu tư chấp thuận. Tương ứng trường hợp này, giá thanh toán, quyết toán của bê tông nhựa asphalt cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp với biện pháp tổ chức thi công thực tế. Trường hợp giá bê tông nhựa asphalt không có trong công bố giá Liên sở Tài chính – Xây dựng thì đơn giá thanh toán đối với công tác bê tông nhựa asphalt áp dụng theo đơn giá trong hóa đơn chứng từ hợp lệ là phù hợp với quy định về thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng áp dụng cho hợp đồng nêu trên.

Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử