Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter
Phương án xác định hao hụt vật liệu
( | 07/04/2018 | 1648  lượt xem)
Trả lời:

Câu hỏi: Công trình Hầm chui đường sắt do Công ty chúng tôi thi công đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010. Trong quá trình lập dự toán chi phí biện pháp thi công cho hạng mục trên, làm cơ sở thực hiện thanh toán, chúng tôi gặp phải vướng mắc như sau:

Do đặc điểm của Công trình Hầm chui đường sắt có biện pháp tổ chức thi công xây dựng phức tạp, nhà thầu đã thiết kế và trình Biện pháp tổ chức thi công xây dựng và được chủ đầu tư chấp thuận. Cụ thể:

1. Đối với hệ khung chống thép thi công đốt H3- Hầm kín: các hệ thanh thép có chiều dài L<=1,5m do có liên kết trong hệ văng chống rất phức tạp, việc thu hồi khi tháo dỡ buộc phải cắt nhỏ vụn thì mới tháo dỡ khỏi công trình được. Tại biên bản hiện trường, các bên thống nhất đánh giá và xác nhận giá trị thu hồi còn lại cho phần khối lượng này là 30% (thực hiện khấu hao phân bổ 70% cho hao phí vật liệu thép vào giá trị vào công trình).

2. Đối với cọc ván thép chống sạt trượt tuyến đường tránh đường bộ: biện pháp thi công phải tổ chức nhiều lớp cọc ván thép chống sạt trượt do đặc điểm địa chất khu vực đóng cọc ván thép chống sạt trượt tuyến có cấu tạo cát chảy liên tục và chịu lực tác động từ mặt đường dồn xuống khiến cho nhiều cọc ván thép bị gãy, hư hỏng và cong vênh khi nhổ lên. Tại biên bản hiện trường, các bên thống nhất đánh giá và xác nhận giá trị thu hồi còn lại cho phần khối lượng này là 50% (thực hiện khấu hao phân bổ 50% cho hao phí vật liệu cọc vào giá trị vào công trình).

Chúng tôi xin hỏi phương án xác định hao hụt vật liệu như trên có phù hợp không?

Trả lời:
          Việc xác định hao hụt vật liệu chính (thép, cọc thép) đối với công tác sản xuất hệ khung chống thép và công tác đóng cọc ván thép đã được hướng dẫn tại Định mức dự toán xây dựng công trình Phần xây dựng công bố kèm theo Văn bản số 1776/VP-BXD ngày 16/08/2007 và Định mức vật tư xây dựng công trình công bố kèm theo Văn bản số 1784/VP-BXD ngày 16/08/2007 của Bộ Xây dựng. Theo quy định tại khoản 3, Điều 13 Nghị định số 99/2007/NĐ-CP ngày 13/06/2007 và Nghị định số 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính phủ về Quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình thì đối với định mức dự toán đã có trong hệ thống định mức xây dựng được công bố nhưng chưa phù hợp với biện pháp, điều kiện thi công hoặc yêu cầu kỹ thuật của công trình thì chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức tư vấn được điều chỉnh những định mức đó cho phù hợp để áp dụng cho công trình.

          Trường hợp do biện pháp thi công công trình Hầm chui đường sắt phải cắt nhỏ vụn các thanh thép, và cọc ván thép bị gãy, hư hỏng và cong vênh khi nhổ lên do yếu tố địa chất có cấu tạo phức tạp như nội dung nêu trên, thì việc chủ đầu tư và các bên liên quan tổ chức công tác khảo sát, đánh giá xác định phần giá trị khối lượng vật liệu thép và cọc thép còn lại thu hồi sau khi hoàn thành tháo dỡ, và căn cứ thời gian thực tế thi công, mức độ hao mòn hư hỏng thực tế làm cơ sở xác định tỷ lệ hao hụt vật liệu thép phân bổ vào công trình là phù hợp.

Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: (84-24) 397 421 52; (84-24) 382 159 87
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử