Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter
Đơn giá
( | 05/42/2018 | 15717  lượt xem)
Trả lời:

Câu hỏi:
           Công ty chúng tôi là nhà thầu thi công gói thầu hoàn thiện 01 tòa nhà chung cư tại Hà Nội. Hợp đồng thi công xây dựng ký tháng 09/2012, đã nghiệm thu bàn giao công trình vào tháng 01/2014. Chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần không có vốn nhà nước. Nguồn vốn đầu tư dự án có tỷ lệ vốn Nhà nước nhỏ hơn 30%. Trong điều khoản về giá hợp đồng quy định rõ: “Hình thức giá hợp đồng: theo đơn giá cố định (đơn giá theo đơn giá trúng thầu tại hồ sơ dự thầu của Nhà thầu, theo đơn giá tổng hợp cho từng công việc, và không thay đổi trong mọi trường hợp kể cả khi chế độ chính sách có thay đổi về định mức, đơn giá, tiền lương nhân công, giá ca máy thi công, thuế, phí…, khối lượng theo thực tế thi công được nghiệm thu)”.
          Trong phụ lục giá hợp đồng có một công việc như sau: “Trát tường ngoài, dày 2cm, vữa xi măng mác 50 – trát tường ngoài nhà các tầng, tường ngoài khu lô gia, mặt lan can lô gia, tường ngoài tầng 1”, đơn vị tính theo m2, khối lượng công việc có tính bao gồm trát tường khu lô gia.
          Trong bảng quyết toán đã được Chủ đầu tư phê duyệt, khối lượng trát tường khu lô gia vẫn được áp dụng đơn giá công tác nêu trên.
          Hiện nay công trình đang được kiểm toán giá trị quyết toán theo yêu cầu của Chủ đầu tư. Đơn vị kiểm toán căn cứ các quy định hiện hành của định mức dự toán xây dựng công trình, cho rằng công tác trát tường lô gia phải được định mức là công tác trát trong nên đề nghị điều chỉnh giá trị quyết toán bằng cách chuyển khối lượng trát tường lô gia từ đơn giá của công tác nêu trên sang đơn giá công tác trát trong nhà. Chủ đầu tư căn cứ ý kiến kiểm toán đã xuất toán (giảm) giá trị quyết toán cho Nhà thầu.
          Về phía Nhà thầu chúng tôi, căn cứ hợp đồng, căn cứ mô tả rõ ràng của tên công việc nêu trên vẫn đề nghị giữ nguyên đơn giá công việc trát tường lô gia theo đơn giá công tác nêu trên.
          Chúng tôi xin hỏi, việc đề nghị áp đơn giá quyết toán cho công tác trát tường khu lô gia theo quan điểm của Nhà thầu là có phù hợp hợp đồng và các quy định hiện hành của Nhà nước hay không?

Trả lời:
          Về nguyên tắc, hợp đồng xây dựng bao gồm cả các tài liệu kèm theo là căn cứ pháp lý cao nhất để điều tiết các vấn đề nảy sinh trong thực tế giữa các bên của hợp đồng. Các bên của hợp đồng và các bên có liên quan phải tuân thủ nội dung hợp đồng xây dựng có hiệu lực, không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia hợp đồng (điểm c khoản 3 Điều 6 của Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 07/05/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng). Việc thanh toán, quyết toán hợp đồng phải căn cứ vào các nội dung của hợp đồng và các tài liệu kèm theo như phụ lục hợp đồng, biên bản thương thảo hợp đồng, kết quả hoàn thiện hợp đồng, hồ sơ dự thầu, hồ sơ mời thầu. Việc thanh toán không căn cứ theo dự toán cũng như các quy định hướng dẫn hiện hành của Nhà nước về định mức, đơn giá; không căn cứ vào đơn giá trong hóa đơn tài chính đối với các yếu tố đầu vào của nhà thầu như vật tư, máy móc, thiết bị và các yếu tố đầu vào khác (khoản 2 Điều 94 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/06/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu).
          Về hình thức hợp đồng theo đơn giá cố định: khi hợp đồng quy định không điều chỉnh đơn giá trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng trong mọi trường hợp kể cả khi nhà nước thay đổi chế độ chính sách về tiền lương nhân công, giá ca máy thi công, thuế, phí, định mức, đơn giá và quá trình triển khai thực hiện hợp đồng không có sự thay đổi về yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công và biện pháp thi công so với đề xuất trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu, kết quả thương thảo, hoàn thiện hợp đồng và nội dung hợp đồng, phụ lục hợp đồng đã ký kết thì đơn giá quyết toán hợp đồng chính bằng đơn giá đã được các bên thỏa thuận trong hợp đồng và các tài liệu kèm theo hợp đồng.
          Về hợp đồng thi công xây dựng giữa Công ty và Chủ đầu tư: đây là hợp đồng theo đơn giá cố định và hợp đồng có quy định đơn giá thanh toán không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện. Do đó, trường hợp Công ty đề xuất trong hồ sơ dự thầu đơn giá công tác trát tường lô gia như các công tác trát tường ngoài khác (thể hiện ở đề xuất kỹ thuật, khối lượng công tác trát ngoài do Công ty đề xuất trong hồ sơ dự thầu) và được Chủ đầu tư chấp thuận (thể hiện ở khối lượng công tác trát ngoài trong hợp đồng và phụ lục hợp đồng hai bên đã ký kết) và quá trình triển khai thực hiện không có sự thay đổi về yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công và biện pháp thi công so với đề xuất trong hồ sơ dự thầu, kết quả thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, nội dung hợp đồng và các phụ lục hợp đồng đã ký thì việc áp dụng chung một đơn giá khi quyết toán cho công tác trát tường ngoài và trát tường lô gia là phù hợp với quy định hiện hành về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng:  
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Email: vienkinhtexd@gmail.com
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử