Chào mừng bạn đến với website  kinhtexaydung.gov.vn
 
Để một text box để khắc phục lỗi không bắt sự kiện khi enter
Điều chỉnh đơn giá trong hợp đồng
( | 07/07/2018 | 2490  lượt xem)
Trả lời:

Công ty chúng tôi có trụ sở tại số Hải Phòng, chúng tôi có ký hợp đồng về việc Thi công xây lắp phần thô 9 biệt thự mẫu. Hiện nay, công trình đã thi công xong và đang tiến hành làm quyết toán công trình. Công ty chúng tôi xin có câu hỏi như sau:
         Tại Hồ sơ mời thầu của bên mời thầu có nêu: Nếu nhà thầu phát hiện tiên lượng chưa chính xác so với thiết kế, nhà thầu lập một bảng chào giá riêng cho phần khối lượng sai khác này để bên mời thầu xem xét. Nhà thầu không được tính toán phần khối lượng sai khác này vào giá đề xuất thầu. Về phần khối lượng thiếu so với Hồ sơ mời thầu, nhà thầu đã lập bảng giá trị riêng cho phần khối lượng sai khác là 129.771.000 đồng. Giá trị này được đưa vào mục riêng của Hợp đồng kinh tế và có nêu: “Phần giá trị phát sinh sẽ được thanh toán cho nhà thầu theo khối lượng thực tế trong quá trình thi công”. Trong quá trình thi công, nhà thầu tiếp tục phát hiện thêm một số khối lượng có trong hồ sơ thiết kế nhưng trong tiên lượng mời thầu không có (do ban đầu nhà thầu chưa phát hiện hết). Hiện tại theo quan điểm của Chủ đầu tư những khối lượng có trong hồ sơ thiết kế mà trong quá trình chào thầu không phát hiện ra thì vẫn phải thi công mà không được thanh toán (chỉ thanh toán cho phần khối lượng nhà thầu phát hiện và đã lập bảng giá trị phát sinh trong hồ sơ dự thầu).

         Hợp đồng kinh tế hai bên ký kết ở đây là loại “Hợp đồng theo đơn giá”.
         Vậy xin hỏi: Khối lượng có trong hồ sơ thiết kế mà trong quá trình chào thầu, nhà thầu không phát hiện ra mà vẫn phải thi công thì có được thanh toán không?

Trả lời:
          - Về nguyên tắc, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh áp dụng cho trường hợp tại thời điểm ký kết hợp đồng các Bên chưa thể xác định chính xác khối lượng và đơn giá thanh toán hợp đồng. Khối lượng công việc sẽ được chuẩn xác trên cơ sở khối lượng thực tế thực hiện được các bên thống nhất nghiệm thu, đơn giá điều chỉnh sẽ được hai bên xác định theo các quy định tại hợp đồng và mặt bằng giá tại thời điểm thực hiện. Việc điều chỉnh hợp đồng được thực hiện thông qua điều chỉnh khối lượng hợp đồng và điều chỉnh đơn giá hợp đồng.

          - Về điều chỉnh khối lượng hợp đồng:
          + Tại Điểm a Khoản 1 Điều 35 Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 07/05/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng quy định “Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và đơn giá điều chỉnh: trường hợp khối lượng thực tế hoàn thành được nghiệm thu ít hơn hoặc nhiều hơn so với khối lượng trong hợp đồng đã ký đều thanh toán theo khối lượng hoàn toàn thực tế được nghiệm thu”.

          + Tại Khoản 2 Điều 49 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu Thầu và Lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng quy định “Trường hợp khối lượng công việc thực tế mà nhà thầu đã thực hiện để hoàn thành theo đúng thiết kế nhiều hơn khối lượng công việc nêu trong hợp đồng, nhà thầu được thanh toán cho phần chênh lệch khối lượng công việc này”.

          - Về điều chỉnh đơn giá hợp đồng:
          + Tại Điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 07/05/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng quy định “Trường hợp khối lượng công việc phát sinh lớn hơn 20% khối lượng tương ứng ghi trong hợp đồng hoặc khối lượng phát sinh chưa có đơn giá trong hợp đồng thì các bên thống nhất đơn giá mới theo nguyên tắc thỏa thuận trong hợp đồng về đơn giá cho khối lượng phát sinh”.

          + Tại Khoản 2 Điều 35 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và Lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng quy định “Trường hợp khối lượng phát sinh này từ 20% khối lượng công việc tương ứng trở lên ghi trong hợp đồng hoặc khối lượng công việc phát sinh chưa có đơn giá trong hợp đồng thì chủ đầu tư và nhà thầu thống nhất xác định đơn giá mới theo các nguyên tắc quy định trong hợp đồng về đơn giá các khối lượng phát sinh”.
          - Từ các phân tích nêu trên và các quy định của hợp đồng giao nhận xây lắp giữa Chủ đầu tư và Nhà thầu cho thấy, nhà thầu được thanh toán cho các khối lượng công việc phát sinh tăng mà nhà thầu đã thực hiện, để hoàn thành theo đúng thiết kế không phụ thuộc vào việc nhà thầu có phát hiện hay không phát hiện, hoặc phát hiện chưa hết các khối lượng này khi dự thầu và ký kết hợp đồng. Đơn giá thanh toán cho các khối lượng này sẽ được hai Bên thương thảo, ký phụ lục hợp đồng theo các quy định về điều chỉnh đơn giá trong hợp đồng.

Danh sách bình luận (0):
 
Hủy Gửi
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Hủy Gửi
KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC
Mọi thắc mắc qúy khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: (84-24) 397 421 52; (84-24) 382 159 87
Về đầu trangTrang chủ
Trang tin điện tử - Cơ quan chủ quản: Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng
Địa chỉ: Số 20 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 39742152;    Fax: (84-4) 38215987
Giấy phép số 205/GP-TTĐT ngày 14/11/2016 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử